Thụy Điển: Lạm phát cao hơn làm giảm khả năng cắt giảm lãi suất

bài viết

Lạm phát ở Thụy Điển, so với Mỹ, đã ở mức thấp đáng kể, mặc dù thực tế là nước này có tổng sản phẩm quốc nội lớn hơn. Điều này đã khiến Riksbank gắn bó với chính sách “lãi suất bằng không” hiện tại ít nhất là cho đến cuối năm.

Một sự thay đổi trong chính sách đối với nhược điểm của Riksbank có nghĩa là lạm phát cao hơn, điều này có thể làm giảm thêm giá trị của thị trường bất động sản và do đó ảnh hưởng đến nhu cầu xây dựng mới. Mặc dù vậy, nền kinh tế vẫn khá mạnh. Điều này rất có thể là do uy tín tín dụng của ngân hàng trung ương Thụy Điển.

Mặc dù Riksbank không vội tăng lãi suất, nhưng nó có mối quan tâm về thị trường bất động sản và liệu lãi suất hiện tại có được giữ hay không. Lãi suất cao hơn có nghĩa là doanh thu lãi thấp hơn cho ngân hàng. Riksbank có thể kết thúc ở vị trí tương tự như trước khi bắt đầu suy thoái kinh tế toàn cầu; cụ thể là chỉ nhận doanh thu lãi cận biên từ các khoản vay và chủ sở hữu thế chấp.

Riksbank đã có thời gian để chuẩn bị cho việc tăng lãi suất cơ bản, điều này sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ của nó. Ngân hàng trung ương vẫn tin rằng nó có đủ công cụ để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, một sự tăng vọt sẽ được coi là một cách hiệu quả để kích thích thị trường bất động sản, cũng như các tài sản thương mại khác.

Mặc dù vậy, Riksbank sẽ là khôn ngoan để chờ đợi một động thái khác trong lãi suất

s, thay vì vội vã nuôi chúng đột ngột. Tại sao? Bởi vì cũng có những lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ đi bao xa và nhanh như thế nào.

Nếu Fed quyết định cắt giảm lãi suất hơn nữa, Thụy Điển có thể gặp rắc rối. Không có nghi ngờ rằng rất nhiều nhà đầu tư đang rút tiền của họ ra khỏi thị trường bất động sản, và các ngân hàng đang phải vật lộn để đối phó với tình hình. Đây cũng là lý do tại sao Riksbank dường như đã từ bỏ việc cố gắng khuyến khích người vay thực hiện nhiều khoản thế chấp hơn với lãi suất cao hơn.

Một số nhà phân tích tin rằng Riksbank tập trung vào việc củng cố thị trường bất động sản, trong khi các mục tiêu khác của nó vẫn chưa được đáp ứng, là một sai lầm. Thay vào đó, ngân hàng nên tập trung vào việc cải thiện khả năng cạnh tranh của nền kinh tế và các dịch vụ của Riksbank. Riksbank cần tăng cường uy tín của mình để làm cho công chúng thấy tổ chức cho những gì nó là.

Chừng nào nền kinh tế vẫn ở trong tình trạng tồi tệ, tăng lãi suất hơn nữa, để ngăn chặn tiêu dùng và đầu tư, là một công thức cho thảm họa. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói liệu Riksbank sẽ bám vào súng của họ hay thậm chí nâng lãi suất sớm hơn dự kiến. Cho đến nay, ngân hàng dường như đã từ chức để chờ đợi và xem bảng cân đối kế toán của các tập đoàn đa quốc gia lớn ở Thụy Điển, và chờ đợi và theo dõi động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang.